• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 16 lượt đánh giá )


Nhận biết biểu hiện của bệnh trĩ ở trẻ nhỏ ở giai đoạn sớm và có cách chữa phù hợp loại bỏ, tiêu diệt trĩ là việc làm vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên biết để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Bởi vì, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ, do cơ hậu môn của trẻ yếu, trực tràng và hậu môn liên hệ lỏng lẻo, xương cùng và trực tràng chưa tách ra, còn đang nằm trên một đường thẳng.

  1. Bệnh trĩ là gì ?
  2. Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?
  3. Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá .

Biểu hiện của bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng như bệnh trĩ ở người lớn đều hình thành bởi sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng, chủ yếu do chế độ dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý dẫn tới táo bón gây ra.
Bệnh trĩ ở trẻ rất khó phát hiện, do trẻ còn quá nhỏ, chưa hiểu cũng như chưa biết cách bộc lộ những cảm giác, cảm xúc mà cơ thể mắc phải. Cho nên, bậc phụ huynh cần chú ý quan sát trẻ cẩn thận, kỹ càng để sớm phát hiện những vấn đề bất thường do trĩ gây ra.
Thông thường, phụ huynh có thể phát hiện bệnh trĩ ở trẻ nhỏ thông qua các biểu hiện của bệnh trĩ như sau: đại tiện khó, đi đại tiện ra máu, phù thũng hoặc búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn, cảm giác đau rát, sưng tấy vùng hậu môn..

 

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Đại tiện khó hay ra máu là biểu hiện chứng tỏ trẻ có thể đã mắc bệnh trĩ

 

Biểu hiện của bệnh trĩ điển hình ở trẻ nhỏ là đi đại tiện ra máu

Không chỉ thấy trẻ bị đi đại tiện khó khăn, phụ huynh còn có thể thấy trẻ bị đi đại tiện ra máu. Có thể là thấy máu dính một chút ở phân, quần lót (trĩ ở mức độ nhẹ), nhưng cũng có thể thấy máu chảy nhỏ giọt hoặc thành tia khi đi đại tiện (trĩ ở mức độ nặng).

Đại tiện khó

Khi phụ huynh thấy trẻ mỗi lẫn đi đại tiện đều rất khó khăn, đau đớn đến toát mồ hôi, phải rặn thật mạnh, tốn thời gian lâu mới có thể cho phân ra ngoài… thì rất có thể là trẻ đã bị mắc bệnh trĩ.

Phù thũng hoặc búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn

Các búi trĩ phát triển đến một mức độ nhất định sẽ dẫn tới tình trạng phù thũng hoặc sa ra ngoài hậu môn. Khi đó các bậc phụ huynh có thể quan sát một cách dễ dàng khi nhìn vào hậu môn của trẻ.

Cảm giác đau rát, sưng tấy vùng hậu môn

Bệnh trĩ gây cho trẻ cảm giác đau rát, nóng hậu môn, nhất là khi đi đại tiện. Hơn nữa, búi trĩ kích ứng khiến cho vùng da tại hậu môn và vùng xung quanh sưng tấy, đỏ.
Chú ý: Khi các bậc phụ huynh thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ như ở trên cần đưa trẻ tới cơ sở y tế có chất lượng tốt để được bác sĩ chuyên khoa giỏi thăm khám và tiến hành chữa trị, tuyệt đối không nên chần chừ không chữa trị, vì càng để lâu sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có hiệu quả cao

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ căn cứ vào mức độ nhẹ - nặng của bệnh đó là chữa thiết lập chế độ ăn uống khoa học, tạo lập thói quen đi đại tiện tốt, vệ sinh sạch sẽ hậu môn, dùng thuốc, và phẫu thuật bằng PPH hoặc HCPT. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp chữa trị thích hợp cho bệnh nhân áp dụng sau khi kiểm tra phân loại bệnh cẩn thận. Phụ huynh chỉ cần chú ý giúp trẻ thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ là có thể khỏi bệnh.

 

Điều trị bệnh trĩ cho trẻ

Đưa trẻ đi khám và chữa bệnh trĩ khi phát hiện trẻ mắc bệnh trĩ là việc làm quan trọng

 

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học

Phụ huynh nên chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, protein, vitamin… đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để thúc đẩy quá trình đi đại tiện dễ dàng, ngăn ngừa táo bón, đồng thời nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch, xu tan bệnh trĩ một cách từ từ.
Tạo lập thói quen đi đại tiện tốt
Những thói quen xấu mà trẻ mắc phải khi đi đại tiện có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Cho nên, các bậc phụ huynh cần chú ý hướng dẫn trẻ tạo lập thói quen đi đại tiện tốt để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị trĩ, như không rặn mạnh khi đi đại tiện, đi đại tiện trong khoảng thời gian nhất đinh, không quá dài, không nhịn đi đại tiện…

Vệ sinh sạch sẽ hậu môn

Các bậc phụ huynh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ mỗi ngày bằng nước ấm pha muối loãng để làm giảm tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn, hỗ trợ điều trị khỏi bệnh trĩ.

Chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ bằng cách dùng thuốc

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất, có hiệu quả tương đối tốt, bao gồm rất nhiều loại khác nhau, có cả thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt có tác dụng làm bền thành mạch, giảm viêm nhiễm… từ đó thúc đẩy quá trình điều trị khỏi bệnh trĩ.

Phẫu thuật chữa bệnh trĩ cho trẻ bằng PPH hoặc HCPT

PPH hoặc HCPT được coi là 2 kỹ thuật chữa trĩ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay, đem lại những ưu điểm vượt trội trong quá trình chữa trị bệnh, đó là: chữa khỏi bệnh trĩ một cách an toàn, nhanh chóng, không gây ảnh hưởng tới các mô, cơ quan xung quanh…

Các bạn có những thắc mắc liên quan tới biểu hiện của bệnh trĩ và cách chữa bệnh trĩ có hiệu quả cao có thể liên hệ với chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665.115.116 / 01665.116.117 để được tư vấn, giải đáp miễn phí. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ phòng khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Hà Nội để thăm khám và chữa trị triệt để bệnh trĩ.

DMCA.com Protection Status
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám