• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì

Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì
Điểm trung bình: 8.7 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Đại tiện ra máu là hiện tượng mà khá nhiều người gặp , có khi là do cơ ở trực tràng bị dãn quá mức. Hiện tượng này là bình thường. Nhưng có khi đại tiện ra máu lại là triệu chứng của những loại bệnh nan y. Vậy đại tiện ra máu là bệnh gì? Câu trả lời sẽ có trong nhưng chia sẻ dưới đây của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà.

Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì

Đại tiện ra máu là hiện tượng ra máu khi đi đại tiện, lượng máu có thể ít (dính ở phân), chảy nhỏ giọt hoặc chảy ồ ạt. Máu có thể là máu đên hoặc máu đỏ tươi. Theo như các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà thì đại tiện ra máu là biểu hiện của nhiều loại bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Cụ thể:

Đi đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì ?

Bệnh trĩ: bệnh nhân mắc bệnh trĩ có lượng máu ra nhiều và tăng dần theo thời gian mắc bệnh. Khi tình trạng này kéo dài có thể khiến sa búi trĩ. Người bị trĩ dễ bị thiếu máu trầm trọng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn: khi bệnh nhân mắc bệnh nứt kẽ hậu môn máu ra sẽ có màu sẫm, lượng máu ít, cảm giác đau rát khi đi địa tiện. Đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh này.

Táo bón kéo dài: với những trường hợp bị táo bón kéo dài, đi ngoài cứng sẽ khiến niêm mạc trực tràng rách. Hậu quả là đi đại tiện ra máu. Đồng thời, người bị táo bón thường phải rặn mạnh khi đại tiện, hành động này cũng gây ra chảy máu ở hậu môn.

Polip trực tràng và đại tràng: Đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Triệu chứng duy nhất của bệnh này là đi đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng.

Bệnh viêm loét đại tràng: Bệnh viêm loét đại tràng có triệu chứng chủ yếu là chảy máu khi đi đại tiện kèm theo dịch nhầy. Lượng máu ra ít, đau bụng, tiêu chảy, hoặc tiêu chảy xen kẽ với táo bón hoặc đi kèm với các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt, thiếu máu.

Ung thư trực tràng: Bệnh ung thư trực tràng cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi đại tiện ra máu là bệnh gì. Bệnh hay gặp ở người già, triệu chứng chủ yếu là đi ngoài ra máu tươi kéo dài, máu ra thành từng giọt hay từng tia. Nếu thăm khám, nội soi trực tràng sẽ thấy khối u trong đó.

Ở người bệnh ung thư trực tràng thường hay bị đi ngoài ra máu nhưng lượng máu ít và thường dính theo phân. Người bệnh có xuất hiện hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u.

Bệnh kiết lỵ: Hiện tượng đi đại tiện ra máu thường lẫn với phân, kèm theo có mùi, đi ngoài nhiều lần trong ngày, người bệnh thường thấy đau bụng, mót rặn, và đau hậu môn khi đi ngoài.

Hiện tượng lồng ruột: Lồng ruột thường gặp nhiều ở trẻ em hơn người lớn, trẻ bị lồng ruột thường khóc thét đột ngột, nôn hết thức ăn, khoảng 5- 6 giờ sau sẽ thấy hiện tượng đi ngoài ra máu. Nếu trẻ được đưa tới bệnh viện sớm các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp tháo lồng ruột bằng áp lực hơi. Hiện tượng lồng ruột cũng là một trong những câu trả lời phổ biến cho câu hỏi đại tiện ra máu là bệnh gì.

Nếu bạn hoặc người thân có hiện tượng đi ngoài ra máu chỉ do táo bón hoặc kiết lỵ thì có thể điều trị dễ dàng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn. Nhưng nếu là do các bệnh lý còn lại thì cần được điều trị sớm, không nên tỏ ra coi nhẹ, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh. Hay nói cách khác đi đại tiện ra máu nhiều trường hợp có thể là nguy hiểm. Người bệnh cần phải cẩn thận với triệu chứng này.

  1. Có thể bạn quan tâm :
  2. Bệnh trĩ là gì ?
  3. Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất
  4. Đại tiện ra máu có nguy hiểm không ?

Với những thông tin chia sẻ trên đây của các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà hy vọng đã giúp bạn đọc phần nào nhận thức được mức độ nguy hiểm , đồng thời có được câu trả lời cho riêng mình về vấn đề đại tiện ra máu là bệnh gì. Nếu các bạn còn những khúc mắc về hiện tượng này có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 01665 115 116 để được giải đáp.

DMCA.com Protection Status
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám