• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bệnh rò hậu môn là như thế nào

Bệnh rò hậu môn là như thế nào
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 18 lượt đánh giá )

Bệnh rò hậu môn là như thế nào ? Bệnh rò hậu môn là một trong các bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến, có tỷ lệ mắc bệnh cao (sau bệnh trĩ), là tình trạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn – trực tràng, phía bên ngoài là đường rò giống như đường hầm, phía bên trong có tổ chức hạt mãn tính. Nguyên nhân chủ yếu gây rò hậu môn là áp xe hậu môn, chiếm hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị rò hậu môn. Vậy cách phân loại rò hậu môn, triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh rò hậu môn như thế nào.

Bệnh rò hậu môn

Phân loại rò hậu môn

Có nhiều cách phân loại tò hậu môn khác nhau tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố (hình dáng của đường rò, mức độ tổn thương, vị trí của đường rò, nguyên nhân gây rò) : rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, đường rò đơn giản, rò trong cơ thắt, rò qua cơ thắt, rò ngoài cơ thắt.

Rò hoàn toàn là tình trạng lỗ trong và ngoài thông với nhau. Rò không hoàn toàn là hiện tượng đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột. Rò phức tạp là hiện tượng đường rò có hình dáng ngoằn ngèo, ngóc ngách, lỗ thông, còn có tên gọi khác là rò móng ngựa. Đường rò đơn giản là đường rò thẳng, ít ngóc ngách. Rò trong cơ thắt là tình trạng rò nông do áp xa dưới da cạnh hậu môn gây ra. Rò qua cơ thắt có đường rò qua cơ thắt do do áp xe vùng hố ngồi trực tràng gây ra. Rò ngoài cơ thắt có đường rò nằm ở vị trí ngoài cơ thắt do áp xe vùng chậu hông trực tràng.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn được coi là giai đoạn mãn tính của áp xe hậu môn. Cho nên các triệu chứng của bệnh rò hậu môn rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh áp xe hậu môn. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt, có khối căng đổi màu da ở vùng hậu môn, cảm thấy đau đột ngột và chảy mủ ở lỗ tầng sinh môn. Sau khoảng 2, 3 ngày mắc bệnh rò hậu môn, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như đau rát vùng hậu môn và có một khối căng tức, khó chịu ở hậu môn.

Bệnh nhân mắc bệnh rò hậu môn xuất hiện 2 triệu chứng điển hình nhất là: sưng và chảy mủ. Bệnh nhân sờ viền hậu môn thấy sưng và cứng, ngày càng to ra, kéo theo đó là hiện tượng chảy mủ qua lỗ rò. Lượng mủ chảy ra nhiều hay ít tùy thuộc vào thời kỳ viêm nhiễm. Thời kỳ viêm nhiễm cấp tính có lượng mủ chảy ra nhiều kèm theo mùi hôi. Còn thời kỳ viêm nhiễm mãn tính có lượng mủ chảy ra ít và loãng.

Ngoài ra, người bệnh bị rò hậu môn còn có thể thấy chảy máu qua lỗ rò, ngứa ngáy, xì hơi qua lỗ rò, đau hậu môn. Khi bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra sẽ nhìn thấy lõ rò ngoài, tại chỗ rò cứng chắc, người bệnh cảm thấy đau khi ấn vào, khám phía bên trong hậu môn cũng thấy có lỗ rò.

Ảnh hưởng của bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh, như: co khép hậu môn khó khăn, đại tiện khó khăn; ngứa ngáy, khó chịu, cơ thể suy nhược; có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Rò hậu môn khiến co khép hậu môn khó khăn, đại tiện khó khăn

Bệnh nhân bị rò hậu môn có thể cảm thấy co khéo hậu môn và đi đại tiện khó khăn, do bệnh không được chữa trị dứt điểm, tái phát nhiều lần, hình thành nhiều đường rò và lỗ rò. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác đại tiện không hết.

Rò hậu môn gây ngứa ngáy, khó chịu, cơ thể suy nhược

Bệnh rò hậu môn khiến cho cơ thể của người bệnh suy nhược, ngứa ngáy và ngày càng suy nhược, do rò hậu môn gây nhiễm trùng chảy mủ. Người bệnh cảm thấy đau nặng ở vùng hậu môn, ngứa ngáy hậu môn nghêm trọng.

Rò hậu môn có thể là nguyên nhân gây ung thư

Bệnh rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ung thư cho người bệnh. Do, rò hậu môn đa phát dẫn tới sự hình thành của các lỗ rò ở các bộ phận khác như âm đạo, trực tràng, bàng quang, trực tràng niệu đạo, ảnh hưởng trầm trọng tới các bộ phận lân cận.

  1. Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất
  2. Bệnh trĩ ngoại là gì - tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại ?
  3. Đi đại tiện ra máu có nguy hiểm không ?

Với những thông tin mà các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã có được những thông tin hữu ích về bệnh rò hậu môn. Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc có liên quan hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần tư vấn thì hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh rò hậu môn hiệu quả.

DMCA.com Protection Status
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám