• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bệnh polyp hậu môn là bệnh gì

Bệnh polyp hậu môn là bệnh gì
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 21 lượt đánh giá )

Polyp hậu môn là bệnh gì ? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người. Mỗi ngày bác sĩ của phòng khám đều nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy. Hôm nay, bác sĩ sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. Polyp hậu môn là một căn bệnh phổ biến thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng, do các khối u hình elip hoặc hình tròn có cuống, có thể di chuyển trong đường ruột gây nên. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh polyp hậu môn như thế nào ?

polyp hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: tổn thương hoặc có vật lạ từ môi trường bên ngoài; áp xe hậu môn; ăn uống không hợp lý; cong, hẹp ống hậu môn; tắc tĩnh mạch; vi khuẩn lao, …

Tổn thương hoặc có vật lạ từ môi trường bên ngoài

Những tổnn thương do va chạm mạnh từ môi trường bên ngoài hoặc những kích thích của dị vật tác động, kích thích lên vùng da niêm mạc trực tràng gây polyp hậu môn.

Polyp hậu môn do áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn có thể gây nên polyp hậu môn do mủ của áp xe ở bên ngoài hậu môn chảy ngược vào trong gây viêm nhiễm.

Bị polyp hậu môn do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây polyp hậu môn do sự kết hợp của các chất gây hại có trong một số loại thực phẩm (axit cholic kết hợp với vi khuẩn trong thực phẩm tạo thành polyp).

Polyp hậu môn do cong, hẹp ống hậu môn

Tình trạng cong, hẹp ống hậu môn có thể là nguyên nhân gây polyp hậu môn. Do khi ống hậu môn bị cong, hẹp sẽ cản trở dòng lưu thông gây tắc nghẽn chất mủ tạo thành viêm nhiễm.

Tắc tĩnh mạch gây polyp hậu môn

Polyp hậu môn có thể gây nên bởi tình trạng tắc tĩnh mạch hậu môn, vì khi tĩnh mạch hậu môn bị tắc sẽ khiến cho máu không lưu thông, gây ứ đọng tạo thành polyp.

Vi khuẩn lao dẫn tới polyp hậu môn

Polyp hậu môn cũng có thể do sự xâm nhập của vi khuẩn lao. Khi vi khuẩn lao xâm nhập sẽ gây ra viêm nhiễm dẫn tới áp xa, áp xe chảy mủ nhiều tạo thành polyp.

Triệu chứng bệnh polyp hậu môn

Bệnh nhân mắc polyp hậu môn thường xuất hiện các triệu chứng bệnh điển hình như: đại tiện ra máu; sa xuống; kích thích đường ruột.

Đại tiện ra máu: Người mắc polyp hậu môn thường xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ra máu, đau đớn mỗi khi đi đại tiện. Thấy máu kèm theo khi đi đại tiện chứ không phải là máu nhỏ giọt.

Sa xuống: Trong trường hợp polyp to và nhiều có trọng lượng lớn kéo niêm mạc ruột dẫn tới tình trạng polyp tách ra khỏi các cơ và sa xuống.

Kích thích đường ruột: Người bệnh bị polyp hậu môn sẽ xuất hiện các triệu chứng kích thích đường ruột như đau, khó chịu vùng bụng, ỉa chảy, cảm giác mót và nặng,… Các triệu chứng này thường xuất hiện khi hoạt động, có khi kéo cả polyp.

Cách chữa bệnh polyp hậu môn

Cách chữa bệnh polyp hậu môn chủ yếu là phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật như thế nào tùy thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ của polyp.

Đối với trường hợp polyp lành tính, có kích thước nhỏ dưới 1cm, có thể tiến hành nội soi cắt bỏ trực tiếp. Đối với trường hợp polyp lớn hơn 1cm, cách hậu môn 10cm có thể tiến hành nội soi cắt bỏ polyp qua hậu môn. Đối với trường hợp polyp trên 10cm, cách hậu môn 10cm có  thể tiến hành noi soi qua ổ bụng. Còn đối với trường hợp polyp hậu môn nằm sát hậu môn thì phải cắt bỏ hậu môn.

Để phòng tránh và thúc đẩy quá trình chữa bệnh polyp hậu môn, các bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hậu môn (tránh nhiễm khuẩn đường ruột, hậu môn và trực tràng.

Bệnh nhân mắc polyp hậu môn rất cần thiết được chữa trị, vì nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì vậy, khi phát hiện các triệu chứng bệnh polyp như ở trên thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị ngay, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Vởi những thông tin mà các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc về bệnh polyp hậu môn. Các bạn hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 để được bác sĩ tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh polyp hậu môn.

 

DMCA.com Protection Status
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám